Các nhà đầu tư thị trường mua bán đất Điện Thắng Trung sẽ ra sao khi tín dụng bị siết chặt?

07.11.2018 - Các nhà đầu tư tại mua bán đất Điện Thắng Trung cũng như trên cả nước đang lo lắng khi nguồn vốn tín dụng ngân hàng bị siết chặt. Rất nhiều doanh nghiệp thay đổi chiến lược kinh doanh cũng như tìm các nguồn vốn khác để thay thế. Nhiều phương án huy động vốn được các doanh nghiệp áp dụng và tương đối thành công.

Các nhà đầu tư thị trường mua bán đất Điện Thắng Trung sẽ ra sao khi tín dụng bị siết chặt? Lâu nay, khi bắt đầu triển khai một dự án tại thị trường mua bán đất Điện Thắng Trung. Các chủ đầu tư chủ yếu sử dụng nguồn vốn từ ngân hàng. Tuy nhiên, trong thời gian tới, nguồn vốn tín dụng từ ngân hàng đã bị siết chặt. Điều này khiến các chủ đầu tư khó khăn khi loay hoay tìm được một kênh khác để huy động vốn.

Thời gian tới, nguồn vốn tín dụng ngân hàng bắt đầu siết chặt

Theo quy định của Thông tu 16/2018/NHNN, sửa đổi, bổ sung từ Thông tư 36/2014/NHNN. Từ ngày 1/1/2019, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được sử dụng tối đa 40% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn. Theo đó, hệ số rủi ro các các khoản vay để kinh doanh bất động sản, đầu tư mua bán đất đường 33 Điện Thắng là 200%.

Từ nội dung của quy định trên, theo nhận định từ các chuyên gia. Từ đầu năm 2019, dòng vốn trung hạn và dài hạn mà ngân hàng cho bất động sản vay sẽ giảm đến 20% so với 2016. Không chỉ từ năm 2019, dòng vốn tín dụng ngân hàng vào bất động sản cũng đã có hiệu dấu giảm mạnh trong năm 2018. Theo Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA), tăng trưởng tín dụng 8 tháng đầu năm 2018 chỉ đạt khoảng 9%. Con số này chỉ bằng một nửa so với chỉ tiêu 17% của cả năm. Trong đó, tăng trưởng tín dụng của bất động sản chỉ đạt 4,55% so với cùng kỳ năm 2017. Đây là số liệu không chỉ riêng với thị trường mua bán đất Điện Thắng Trung mà tính luôn cho bất động sản cả nước.

Nguồn vốn tín dụng ngân hàng bắt đầu bị siết chặt
Nguồn vốn tín dụng ngân hàng bắt đầu bị siết chặt

Doanh nghiệp bất động sản tại mua bán đất Điện Thắng Trung loay hoay tìm kênh huy động vốn

Đối với thị trường bất động sản tại Việt Nam nói chung và mua bán đất Điện Thắng Trung nói riêng. Khi bắt đầu triển khai dự án bất động sản, thông thường, chủ đầu tư sẽ huy động nguồn vốn vay từ ngân hàng. Do đó, trong tình hình nguồn vốn tín dụng ngân đang bắt đầu siết chặt. Các chủ đầu tư bất động sản phải tìm cách huy động được vốn từ các kênh huy động khác. Trong đó, một trong những cách thức được doanh nghiệp sử dụng hiện tại chính là “đẩy nợ cho khách hàng”. Điển hình như trường hợp mới đây tại khu Đông Thành phố Hồ Chí Minh. Nơi này vừa đưa ra chính sách, khách hàng chỉ cần đóng 20% giá trị khi mua một căn hộ. 75% giá trị còn lại của căn hộ sẽ được ngân hàng cho vay và chủ đầu tư sẽ hỗ trợ khách hàng tiền lãi vay.

Theo đánh giá từ phía ngân hàng, đây là một phương án huy động vốn khá hay của doanh nghiệp. Lãi suất khách hàng được hỗ trợ từ chủ đầu tư không khác gì lãi suất chủ đầu tư phải trả cho ngân hàng trong trường hợp chủ đầu tư đứng ra vay khoản vốn đó. Thực tế cho thấy, dù vẫn huy động phần lớn vốn từ ngân hàng để triển khai dự án đầu tư tại mua bán đất Điện Thắng Trung. Tuy nhiên, doanh nghiệp không phải trở thành “con nợ”. Trong khi ngân hàng cho cá nhân vay lại dưới dạng cho vay tiêu dùng nên sẽ không bị ảnh hưởng theo quy định của thông tư 16.

Doanh nghiệp tại mua bán đất Điện Thắng Trung loay hoay tìm kênh huy động vốn
Doanh nghiệp tại mua bán đất Điện Thắng Trung loay hoay tìm kênh huy động vốn

Huy động vốn bằng cách hợp tác phát triển

Bên cạnh việc sử dụng khách hàng của mình để huy động vốn. Các doanh nghiệp bất động sản còn hợp tác với nhau để cùng phát triển dự án khi đầu tư tại thị trường mua bán đất đường Trần Phú Điện Thắng. Với phương án này, một doanh nghiệp có quỹ đất nhưng không có tiền sẽ hợp tác với một doanh nghiệp có nguồn lực tài chính vững mạnh để cùng nhau phát triển. Số tiền bỏ ra để mua một quỹ đất là vô cùng lớn. Do đó, nếu những doanh nghiệp không có nguồn tài chính vững mạnh. Sau khi mua đất sẽ không còn tiền để phát triển dự án. Vì vậy, để an toàn, các doanh nghiệp sẽ bắt tay với nhau để cùng kinh doanh và phát triển. Đây là một thương vụ hai bên cùng có lợi.

Ngoài hai phương án được nêu trên, nhiều doanh nghiệp cũng áp dụng một phương án khác đó là đưa cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán. Trước đây, số lượng doanh nghiệp bất động sản trên cả nước và tại thị trường mua bán đất Điện Thắng Trung đăng ký niêm yết chỉ có vài doanh nghiệp. Đến năm 2017, con số đã lên tới 20 doanh nghiệp. Trong nửa đầu năm 2018 con số này đã tiếp tục tăng mạnh. Những doanh nghiệp đã hoàn thành việc niêm yết có thể kể đến như First Real, Cenland, Netland, Vinhomes, Hải Phát,…

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA đã có nhận định, lộ trình hạn chế tín dụng vào bất động sản đã tạo áp lực lên các doanh nghiệp bất động sản tại thị trường mua bán đất Điện Thắng giá rẻ. Buộc các doanh nghiệp này phải tìm kiếm các nguồn vốn bổ sung khác như thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, vốn đầu tư nước ngoài. Đối với việc tìm kiếm nguồn vốn từ các quỹ đầu tư bất động sản là không khả thi. Hiện nay, cả nước chỉ có một quỹ đầu tư bất động sản là TCREIT của Techcombank với số vốn điều lệ chỉ có 50 tỷ đồng. Đây là một con số quá nhỏ, không thể đáp ứng được nhu cầu vô cùng lớn của thị trường bất động sản. Đặc biệt là đối với sự phát triển của nhiều thị trường mới tiềm năng như mua bán đất Điện Thắng Trung.

Thông tin từ reatimes.vn

Hơn 50 vị trí đất đẹp, độ thanh khoản cao, khu kinh doanh cực VIP tại Điện Thắng đang chờ bạn khám phá ngay trên Datdienthang.com

đất Điên Thắng giá rẻ

Nhận báo giá và thông tin chi tiết

Dự án nổi bật đang triển khai

Tin tức liên quan

Song co co
Việc khơi thông sông Cổ Cò, Trường Giang… của chính quyền Quảng Nam có ý nghĩa rất quan trọng trong ...
PCTT01_05_3kb
Các dự án bất động sản sông vẫn luôn là tâm điểm được các nhà đầu tư chọn mua bởi ...
128583281_134869151729393_8404557308180423139_n

(COVID-19) DỊCH BỆNH LẠI PHỨC TẠP

30/11/2020   Người đăng: admin
Chiều nay, sau khi nhận thông tin có ca dương tính lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ ...
TOP5 DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN ĐIỆN THẮNG NỔI BẬT
Với sự hình thành và phát triển 3 phường Điện Thắng và phường Điện Hòa trong suốt các năm qua. ...
cong-an-hieu-bang-dong
Giữa tháng 10-2020, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Quảng Nam ra lệnh truy nã đặc biệt đối với Ngô Hòa ...
canh-quan-do-thi-dien-thang-min (Copy)

Bất động sản đang khởi sắc sau dịch ?

02/06/2020   Người đăng: admin
Giới phân tích nhận định sự trầm lắng của thị trường bất động sản chỉ là nhất thời. Là sản ...
tin tức mua bán đất điện thắng, mua bán đất đường 33, mua bán đất dhtc, mua bán đất phố chợ điện thắng trung, mua bán đất drg 013_result
Tại thị trường đất Điện Thắng, kinh doanh Homestay đang là một loại hình thu hút được rất nhiều nhà đầu ...
tin tức mua bán đất điện thắng, mua bán đất đường 33, mua bán đất dhtc, mua bán đất phố chợ điện thắng trung, mua bán đất drg 002_result
Với sự phát triển của thị trường đất Điện Thắng, việc xây dựng hạ tầng cho đô thị thông minh là ...
Đối tác & Khách hàng
0914388997