Định hình chuỗi đô thị mới bên sông Cổ Cò: bài toán chiến lược phát triển vùng tam giác vàng Đà Nẵng - Điện Bàn- Hội An

23.06.2020 - Mở rộng phát triển vùng đô thị là bài toán đang đặt ra cho Đà Nẵng- Điện Bàn-Hội An. Để tạo được liên kết vùng bền vững, cần hình thành chuỗi đô thị mới tại khu vực giáp ranh địa giới hành chính của ba khu vực này, trong đó yếu tố tiên quyết là việc khơi thông thành công dòng chảy sông Cổ Cò.

Định hình chuỗi đô thị mới bên sông Cổ Cò: bài toán chiến lược phát triển vùng Đà Nẵng - Hội An - Quảng Nam - Ảnh 2.

Đoạn sông còn lại gồm 19km chảy trên địa phận tỉnh Quảng Nam dự kiến có tổng kinh phí khoảng 1.000 tỷ đồng. Trong đó 9km đã được TP. Hội An chủ động nạo vét, cải tạo, 10km còn lại thuộc địa giới thị xã Điện Bàn cũng đang được chính quyền tỉnh đốc thúc triển khai. Theo đại diện một số hãng lữ hành, với việc thông dòng Cổ Cò sẽ rút ngắn được thời gian di chuyển từ Đà Nẵng vào Hội An bằng đường thủy hiện từ 5 - 6 giờ xuống chỉ còn chưa đầy 2 giờ, đây sẽ là cơ hội lớn để các hãng này phát triển tour du lịch đường sông đi về trong ngày. Dự kiến kế hoạch thúc đẩy phát triển tuyến du lịch đường sông Cổ Cò sau khi nạo vét, khơi thông sẽ được hai địa phương hoàn thành trước tháng 9/2020.

Định hình chuỗi đô thị mới bên sông Cổ Cò: bài toán chiến lược phát triển vùng Đà Nẵng - Hội An - Quảng Nam - Ảnh 3.

Dự án có vai trò mở lối, tạo động lực thúc đẩy nhanh quá trình phát triển hạ tầng - kinh tế và cảnh quan đô thị hai bên lưu vực sông. Khi lấy dòng chảy của sông Cổ Cò làm trục giao thông đường thủy trọng tâm, một chùm không gian đô thị có sự giao thoa đa màu sắc giữa các yếu tố hiện đại và truyền thống sẽ được hình thành gồm Đà Nẵng - Điện Bàn - Hội An.

Điện Bàn là thị xã có khu vực phường Vĩnh Điện (trung tâm thị xã) sầm uất, với khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc. Trong những năm trở lại đây, kinh tế - xã hội Điện Bàn đã có những bước phát triển mạnh và vững chắc. Vì vậy, việc xây dựng Điện Bàn trở thành một trong những trung tâm kinh tế - văn hóa lớn với các chức năng cơ bản là một trung tâm công nghiệp, thương mại, du lịch và dịch vụ của Bắc Quảng Nam; trung tâm văn hóa- thể thap , giáo dục- đào tạo của khu vực là tất yếu khách quan nhằm tranh thủ thời cơ và khai thác lợi thế vốn có của huyện.

Hội An vốn là một đô thị có bản sắc, là thành phố di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận và đang ngày càng thăng hạng trên bản đồ du lịch quốc tế. Trong khi đó, Đà Nẵng lại có thế mạnh của một đô thị hiện đại với hệ thống cơ sở dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh, hệ thống cảnh quan thiên nhiên đa dạng. Tuy nhiên, cả hai đô thị này đang phải đối mặt với những thách thức ảnh hưởng đến chiến lược phát triển bền vững trong tương lai gần khi Đà Nẵng đang trong quá trình gia tăng dân số cơ học cần mở rộng không gian đô thị. Hội An phải đối mặt với bài toán giảm bớt áp lực xây dựng đô thị để gìn giữ giá trị văn hóa. Hay như Quảng Nam đang cần đa dạng hóa các loại hình du lịch trải nghiệm nhằm kích cầu du khách trong nước và quốc tế… Khu vực ven sông Cổ Cò với vị trí chiến lược liên kết 3 vùng động lực kinh tế chính là đáp án giải quyết toàn vẹn bài toán phát triển vùng đô thị tại khu vực này trong tương lai.

Định hình chuỗi đô thị mới bên sông Cổ Cò: bài toán chiến lược phát triển vùng Đà Nẵng - Hội An - Quảng Nam - Ảnh 5.

Khi vùng đô thị dần được hình thành, việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế từ sản xuất nông nghiệp thuần túy sang lĩnh vực thương mại, dịch vụ hiện đại cho người dân địa phương là điều cần thiết. Trước đây, những bãi bồi ven sông Cổ Cò chủ yếu là đất nông nghiệp hoang hóa, dân cư thưa thớt, cả một khu vực rộng lớn chưa được đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật, giao thông. Do đó, để khai thác hiệu quả tiềm năng nguồn tài nguyên này, các địa phương đã kêu gọi nguồn vốn đầu tư từ các doanh nghiệp nhằm kiến tạo nên các khu đô thị hiện đại, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật vừa bảo đảm mỹ quan đô thị vừa kết nối với các khu dân cư hiện hữu.

Đi kèm theo sự xuất hiện của các khu đô thị, hệ thống dịch vụ - tiện ích như khu vui chơi giải trí, giáo dục, thể dục thể thao, khu du lịch nghỉ dưỡng, công viên cảnh quan… sẽ góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho cư dân sinh sống trong khu vực. Những tiền đề thuận lợi đã thúc đẩy hình thành nên thị trường bất động sản giàu tiềm năng phát triển ven sông Cổ Cò.

Định hình chuỗi đô thị mới bên sông Cổ Cò: bài toán chiến lược phát triển vùng Đà Nẵng - Hội An - Quảng Nam - Ảnh 6.

Hai bên bờ sông Cổ Cò đều được các địa phương quy hoạch bến thuyền du lịch kết hợp với các công viên dọc sông, tạo nên điểm nhấn cảnh quan kết nối liên vùng và khu vực ven biển. Dự kiến, các khu vui chơi giải trí, khu du lịch sinh thái, làng du lịch cộng đồng… cùng nhiều đô thị hiện đại sẽ sớm được hình thành dọc theo 28 km đường sông, hình thành nên chuỗi đô thị du lịch ven sông Hội An - Điện Bàn - Đà Nẵng. Hàng chục dự án bất động sản ven sông được đầu tư số vốn lớn hiện đang hoàn thiện các hạng mục hạ tầng và đủ điều kiện để bán hoặc huy động vốn theo quy định. Những dự án được quy hoạch bài bản, sở hữu hệ thống hạ tầng, tiện ích đồng bộ, sản phẩm chất lượng tốt không chỉ đáp ứng nhu cầu an cư của người dân trong khu vực mà còn mở ra cơ hội kinh doanh các loại hình dịch vụ du lịch trong thời gian tới. Bởi vậy, không chỉ thu hút người dân địa phương, các dự án đô thị còn có sức hấp dẫn lớn đối với các nhà đầu tư cả nước đến giao dịch góp phần thay đổi bộ mặt kinh tế vùng hàng ngày.

Định hình chuỗi đô thị mới bên sông Cổ Cò: bài toán chiến lược phát triển vùng Đà Nẵng - Hội An - Quảng Nam - Ảnh 7.

đất Điên Thắng giá rẻ

Nhận báo giá và thông tin chi tiết

Dự án nổi bật đang triển khai

Tin tức liên quan

Song co co
Dịch bệnh kéo dài đang dần thay đổi nhu cầu sở hữu không gian sống của giới nhà giàu. Theo ...
Song co co
Việc khơi thông sông Cổ Cò, Trường Giang… của chính quyền Quảng Nam có ý nghĩa rất quan trọng trong ...
PCTT01_05_3kb
Các dự án bất động sản sông vẫn luôn là tâm điểm được các nhà đầu tư chọn mua bởi ...
datdienthang
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Quảng Nam và Đà Nẵng phải là địa phương đáng sống, ...
128583281_134869151729393_8404557308180423139_n

(COVID-19) DỊCH BỆNH LẠI PHỨC TẠP

30/11/2020   Người đăng: admin
Chiều nay, sau khi nhận thông tin có ca dương tính lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ ...
TOP5 DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN ĐIỆN THẮNG NỔI BẬT
Với sự hình thành và phát triển 3 phường Điện Thắng và phường Điện Hòa trong suốt các năm qua. ...
MUA BÁN NHÀ ĐẤT ĐIỆN THẮNG
Với sự phát triển và định hình các khu đô thị Điện Thắng hiện nay, cứ tưởng giao dịch mua ...
cong-an-hieu-bang-dong
Giữa tháng 10-2020, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Quảng Nam ra lệnh truy nã đặc biệt đối với Ngô Hòa ...
Đối tác & Khách hàng
0914388997