Diện tích tối thiểu khi tách thửa đất là bao nhiêu?

17.06.2020 - Tách thửa đất đai là một trong những nhu cầu phổ biến đối với cả người dân và doanh nghiệp, nhằm mục đích mua bán, chuyển nhượng hoặc tặng đất cho người thân. Tuy nhiên, diện tích tối thiểu khi tách thửa là bao nhiêu không phải điều mà người sử dụng đất nào cũng nắm rõ.

Anh Nguyên (55 tuổi ) hiện có 2 mảnh đất ở trung tâm TP Đà Nẵng và 2 mảnh đất ở Điện Thắng, Quảng Nam. Nay anh Lâm muốn tách thửa các mảnh đất đó để bán theo nền, vậy diện tích tối thiểu khi tách thửa là bao nhiêu?

Ảnh minh họa: Internet

1. Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi

Cơ sở pháp lý điều chỉnh diện tích tối thiểu khi tách thửa là các văn bản pháp luật sau đây:

Luật Đất đai 2013;

Nghị định 43/2014/NĐ-CP;

Nghị định 01/2017/NĐ-CP.

2. Diện tích tối thiểu khi tách thửa đối với đất nông thôn

Theo Khoản 31 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, diện tích tối thiểu được tách thửa do UBND cấp tỉnh quy định đối với từng loại đất sao cho phù hợp với điều kiện của địa phương.

Đất nông thông theo quy định tại Khoản 2 Điều 143 Luật Đất đai 2013 được định nghĩa như sau: “Đất ở do hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng tại nông thôn gồm đất để xây dựng nha ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn, phù hợp với quy hoạch”.

Diện tích tối thiểu được tách thửa phù hợp với điều kiện và tập quán tại địa phương do UBND cấp tỉnh quy định, căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã phê duyệt.

3. Diện tích tối thiểu khi tách thửa đối với đất thành phố

Căn cứ Khoản 1 Điều 144 Luật đất đai 2013, đất thành phố là đất ở tại đô thị, bao gồm đất để xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đô thị, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Đối với đất ở tại thành phố được điều chỉnh bởi khoản 4 Điều 144 Luật đất đai 2013, diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở do UBND cấp tỉnh quy định, căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương.

Vậy, quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa không áp dụng đồng nhất với tất cả địa phương. Đối với trường hợp của anh Lâm, cần xem Quyết định của UBND TP. Đà Nẵng và Quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh. Anh Lâm cần lưu ý là diện tích tối thiểu để tách thửa là khác nhau đối với đất nông thôn và đất đô thị.

4. Không đảm bảo diện tích tối thiểu khi tách thửa có sao không?

Nếu người sử dụng đất tự chia tách thửa đất đã đăng ký, đã được cấp Giấy chứng nhận thành hai hoặc nhiều thửa đất mà trong đó có ít nhất một thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của UBND cấp tỉnh tại Khoản 3 Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì:

Mảnh đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu không được công chứng, chứng thực, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Do đó, bạn sẽ không được làm thủ tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất. Như vậy, chỉ có thể tách thửa đất thành thửa có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu với điều kiện phải đồng thời hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề. Khi đó sẽ tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa theo quy định tại Khoản 3 Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Chúng tôi hỗ trợ tư vấn các thủ tục về đất đai, mua bán đất huyện Điện Bàn, Xã Điện Thắng Trung, Mua bán đất Thanh Quýt, Mua bán đất DHTC, mua bán đất Green Home và khu Phố chợ Điện Thắng Trung với giá tốt nhất. Hỗ trợ Trả góp ngân hàng lên đến 80% giá trị giao dịch.

đất Điên Thắng giá rẻ

Nhận báo giá và thông tin chi tiết

Dự án nổi bật đang triển khai

Tin tức liên quan

MUA BÁN NHÀ ĐẤT ĐIỆN THẮNG
Với sự phát triển và định hình các khu đô thị Điện Thắng hiện nay, cứ tưởng giao dịch mua ...
BDS ĐIỆN THẮNG
Khu đô thị Epic Town, Khu đô thị DHTC, Khu đô thị Central gate, Khu đô thị DRG Complex City, ...
free-easy-4n3d-vinpearl-condotel-riverfront-5-almanity-hoi-an-4-ve-may-bay-tang-ve-vinwwonder-tang-30-massage-chan-01-combo-an-trua-5f0676f193321-450x252
Vốn bị ảnh hưởng cả về nguồn cung, giá bán và sức mua từ đợt dịch trước, bất động sản ...
DỰ ÁN EPIC TOWN
Ngay sau khi tỉnh Quảng Nam thông qua chủ trương đầu tư 14 khu đô thị ở TX.Điện Bàn, các ...
dhtckhudothidienthangtrung
Dịch Covid-19 gây ra rất nhiều khó khăn cho thị trường bất động sản, tuy nhiên, bên cạnh những thách ...
chuyển nhượng điện thắng
Khi chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải đăng ký biến ...
191-condotel-da-nang-phat-trien-cung-thi-truong-du-lich
Một "liều vắc xin" quan trọng khác giúp thị trường BĐS có thể duy trì "thể trạng" ổn định trong ...
Tong-quan-My-Gia-1
Sân bay ở đâu là giá đất nền tăng trưởng theo tới đó. Sức nóng của bất động sản (BĐS) ...
Đối tác & Khách hàng
0914388997